เกี่ยวกับเรา

เกี่ยวกับเรา

บริษัท เจริญวรกิจ จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2532 แต่ในความเป็นจริงแล้ว เรามีเรื่องราวและประวัติความเป็นมาที่ยาวนานกว่านั้นตั้งแต่รุ่นอากง

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เราถือกำเนิดขึ้นและคงอยู่มาจวบจนปัจจุบัน เริ่มมาจาก “อากง” ที่ได้ประกอบธุรกิจโรงงานโม่แป้งตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2503
ซึ่งทำธุรกิจโม่แป้งข้าวจ้าว, แป้งข้าวเหนียว และจำหน่ายสินค้าประเภทวัตถุดิบแปรรูปทางการเกษตรประเภทอื่นๆ อีกมากมาย
โดยธุรกิจในช่วงเวลานั้น ได้ค่อยๆ เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าและคู่ค้ามากมาย

ขณะที่ธุรกิจกำลังเติบโตและดำเนินไปได้ด้วยดี ก็มีเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่ออากงผู้ที่เป็นเสาหลักในการคุมบังเหียนการบริหารงานทั้งหมด
ได้ประสบอุบัติเหตุและสูญเสียความทรงจำจนสุดท้ายไม่สามารถยื้อธุรกิจเอาไว้ได้

แต่ด้วยความไม่ยอมแพ้และความมุมานะ คุณลภน เจริญหิรัญศิลป์ บุตรชายคนโตและคุณสายใจ ภักดีรัตนมิตร ผู้เป็นภรรยา จึงได้เริ่มตั้งต้นธุรกิจใหม่อีกครั้ง
ซึ่งช่วงเริ่มแรกเต็มไปด้วยความยากลำบาก ต้องออกมาเช่าบ้าน เริ่มต้นสร้างโรงงานขึ้นมาใหม่ โดยมีพนักงานที่พร้อมสู้ติดตามมาด้วยประมาณ 6-7 คน
และในช่วงเวลานี้เองจึงได้ถือกำเนิดสินค้าในแบรนด์ “ปลาแฟนซีคาร์ฟ” ขึ้นมา นับได้ว่าช่วงนี้ธุรกิจเปรียบเสมือนกับปลาที่กำลังกระเสือกกระสน
พยายามดิ้นทุกวิถีทางเพื่อที่จะสามารถประคับประคองตัวเองและลูกน้องให้รอดไปได้ด้วยกัน แม้ว่าช่วงเวลานั้นจะลำบากเพียงใด
แต่เรายังคงได้รับความเมตตาจากลูกค้าและคู่ค้าที่แสนดี ที่ให้โอกาสและสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงคู่ค้าที่มีพระคุณกับเราซึ่งเปิดโอกาสให้เรานำสินค้าไปขายก่อน
แล้วค่อยชำระเงินที่หลัง สิ่งนี้ทำให้เราเปรียบเสมือนกับปลาที่ได้น้ำช่วยหล่อเลี้ยงทำให้มีชีวิตต่อได้

เราค่อยๆ เติบโตและได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าแบบปากต่อปาก จากการทำธุรกิจที่ซื่อตรงต่อคู่ค้าและลูกค้า มุ่งมั่น ไม่หยุดการพัฒนา
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของคุณภาพสินค้าและระบบรับรองคุณภาพต่างๆ เช่น GMP, HACCP และ HALAL ช่วงเวลานี้
ทำให้เรารู้สึกเริ่มเปล่งประกายมีสีสันที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากเราความหลากหลายของสินค้าและมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

ณ เวลานี้ เป็นช่วงเวลาส่งไม้ต่อสู่รุ่นลูก โดยพวกเราทายาทรุ่นที่ 2 ซึ่งเป็นเด็กรุ่นใหม่ได้เข้ามาช่วยกันพัฒนาให้แบรนด์ “ปลาแฟนซีคาร์ฟ” เติบโตต่อไป โดยมีหลักสำคัญดังนี้

 1. มุ่งมั่นพัฒนาวัตถุดิบที่มีคุณภาพและมีประโยชน์เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า
 2. รับฟังเสมือนเป็นเพื่อนคู่คิด พร้อมให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนความต้องการของลูกค้า
 3. มีชีวิตชีวาและเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ เป็นแหล่งความรู้ไอเดียในการทำขนม คุยภาษาเดียวกันแบบคนหัวใจเชฟ

พันธกิจ

“ สร้างแรงบันดาลใจไม่รู้จบ เพื่อให้โลกเต็มไปด้วยสีสันและความสนุก
ทุกคนได้ทานอาหารจากจินตนาการ ”

ประวัติการดำเนินงาน

 • 1989

  จุดเริ่มต้นของ "แบรนด์ปลาแฟนซีคาร์ฟ"

  เราเริ่มต้นก้าวแรกมาจากครอบครัวเล็กๆ ที่มีใจรักในการทำธุรกิจ จากโรงงานขนาดเล็กที่มีพนักงานเพียงไม่กี่คน จำหน่ายสินค้าหลักๆ คือ แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวและแบะแซ ซึ่งเราเเป็นเจ้าแรกในตลาดที่นำแบะแซมาบรรจุในถุงที่มีภาพวาดของปลาแฟนซีคาร์ฟ 2 ตัวกำลังแหวกว่ายในน้ำอย่างมีความสุข ซึ่งแบะแซก็เปรียบเสมือนกับเป็นน้ำใสให้ปลาแฟนซีคาร์ฟคู่นั้นแหวกว่ายนั่นเอง

 • 1992

  จุดกำเนิดของ “แป้งข้าวเหนียวดำ”

  ในปีนี้สินค้ายอดนิยมของเรา “แป้งข้าวเหนียวดำ ตราปลาแฟนซีคาร์ฟ” ได้ถูกนำออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดเป็นครั้งแรก ซึ่งในช่วงเวลานั้นนับได้ว่าเป็นสินค้าที่ใหม่สำหรับคนในตลาดมาก ต้องใช้ระยะเวลานานนับ 10 ปี จึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอย่างในปัจจุบัน

 • 1994

  เปลี่ยนแปลงเพื่อเติบโต

  จากการได้รับความเอ็นดูจากลูกค้าและคู่ค้าที่แสนน่ารักมาโดยตลอดมาเป็นระยะเวลาประมาณ 5 ปี ครอบครัวเราค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้น มีสมาชิกและพนักงานที่แสนน่ารักเข้ามาอยู่ร่วมกันมากขึ้น เราได้ย้ายมาอยู่บ้านหลังใหม่ที่สามารถเพิ่มขนาดของครอบครัวเราได้ ซึ่งทำให้เกิดการจ้างงานและกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนมากขึ้น

 • 2014

  จุดเปลี่ยน

  ปีนี้นับได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่จุดประกายให้เราลุกขึ้นมาพัฒนาตัวเองในเรื่องของระบบการรับรองมาตรฐานในการผลิตสินค้าโดยเริ่มจากการได้รับการรับรองระบบ GMP ในปีนี้ ต่อเนื่องมาถึงระบบ HACCP และ HALAL ในปีถัดไป

 • 2018

  ภาพลักษณ์ใหม่สดใสกว่าเดิม

  เราพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องไม่เพียงเฉพาะในเรื่องคุณภาพของสินค้าที่ยกระดับของมาตรฐานให้สูงขึ้นอยู่ตลอด ในปีนี้ปลาแฟนซีคาร์ฟได้มีการปรับภาพลักษณ์ใหม่เพื่อเป็นสัญญาณที่บอกให้รู้ว่า เรายินดีที่จะทำความรู้จักลูกค้าทุกเพศทุกวัยอย่างเป็นมิตร พร้อมที่จะมอบความสดใสให้จากใจจริง เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ จะเห็นได้จากบรรจุภัณฑ์ที่มีการปรับเปลี่ยนแบบยกชุด

 • 2020

  ฝันเล็กๆ ที่จะทำให้ยิ่งใหญ่

  เป็นปีที่ปลาแฟนซีคาร์ฟเปิดตัวสินค้าจากแป้งข้าวของไทย คือ แป้งข้าวไรซ์เบอร์รี, แป้งข้าวหอมมะลิ, แป้งข้าวหอมมะลิกล้องเหลือง และแป้งทอดกรอบสูตรปราศจากกลูเตน โดยความฝันของเราคือ สร้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้คนได้ทานอาหารหรือขนมแนวใหม่ที่ทำจากแป้งข้าวของไทย และเพิ่มทางเลือกในการบริโภคให้กับคนที่แพ้อาหาร โดยสามารถหาซื้อวัตถุดิบทดแทนได้ในราคาถูกกว่าการนำจากต่างประเทศ ซึ่งแป้งเหล่านี้นับได้ว่าเป็นของดีมีคุณค่าที่มีอยู่ในไทย

 • 2021

  สู้เพื่อไปให้ถึงฝัน

  จุดมุ่งหมายของเราในปีนี้ คือ การพัฒนาคุณภาพสินค้า สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทานอาหารหรือขนมที่ปลอดภัย มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยมีทางเลือกมากขึ้น ใครที่อยากร่วมสร้างฝันไปกับเรามาร่วม join กันได้นะคะ ปลาแฟนซีคาร์ฟยินดีต้อนรับค่ะ

Our people & culture

บริษัท เจริญวรกิจ จำกัด

376-377 ม.7 ซ.วิทยุการบิน ถ.สุขุมวิท ต.ท้ายบ้านใหม่
อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10280
โทร 02-3231072 , 02-7090618